Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 2082

  • Tổng 2.431.387

Chung sức xây dựng nông thôn mới: Lộc Thủy đạt 13/19 tiêu chí

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Đến Lộc Thủy (Lệ Thuỷ) hôm nay, khách thập phương sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Cùng với nhà cửa khang trang, nhiều tuyến đường vào các ngõ thôn, xóm  đang được thi công hối hả... từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở đây

 

Bê tông hoá đường thôn xóm ở Lộc Thuỷ

Xã Lộc Thủy là một trong 5 xã nông thôn thuộc vùng giữa của huyện Lệ Thủy. Sau khi có quyết định của UBND tỉnh và văn bản hướng dẫn của các cấp, UBND xã Lộc Thủy đã tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng và dựa vào các tiêu chí để bắt tay vào việc thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới (NTM). Song song với việc xây dựng đề án, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức quán triệt, phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể về xây dựng NTM.

Toàn xã Lộc Thủy có 1.184 hộ, 4.700 nhân khẩu, trong đó có 1.532 người trong độ tuổi lao động. Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số tham gia sản xuất kinh doanh, dịch vụ... nên đời sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân phấn khởi và hưởng ứng nhiệt tình công cuộc xây dựng NTM. Lãnh đạo xã đã tiến hành công tác chỉ đạo điều hành, đề ra các phương án cụ thể, đồng thời thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận tham gia và giám sát thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, UBND xã khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn thành lập 5 ban phát triển thôn và tổ chức 6 hội nghị ở thôn, xã để tham gia vào dự thảo báo cáo quy hoạch xây dựng NTM tại địa phương.

UBND xã tập trung chỉ đạo sát sao công tác sản xuất. Vụ đông-xuân và vụ lúa tái sinh năm 2012 Lộc Thủy được mùa khá, năng suất đạt 101 tạ/ha (2 vụ), tổng sản lượng lương thực 5.544 tấn, vượt so cùng kỳ năm 2011 là 54 tấn. Mô hình lúa-cá thực hiện được 215 ha, vượt 160 ha so với kế hoạch, góp phần tăng thu nhập cho người lao động trong xã. Hai làng nghề là rượu Tuy Lộc và chiếu cói An Xá phát triển ổn định, tạo việc làm cho hàng trăm người dân trên địa bàn. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần đáng kể giảm hộ nghèo, ở thời điểm hiện tại tỷ lệ hộ nghèo của Lộc Thủy là dưới 5%.

Là xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người dân Lộc Thủy có tinh thần đoàn kết, cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, các phong trào ở địa phương được duy trì và phát triển. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương luôn được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tham gia tích cực. Trong quá trình triển khai xây dựng các công trình trên địa bàn có liên quan đến giải phóng mặt bằng đều được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, không có khiếu nại, khiếu kiện. Mặc dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng khi có chủ trương vận động đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng và quyên góp ủng hộ đều được nhân dân thống nhất cao.

Sau thời gian ngắn triển khai, đến nay xã Lộc Thủy đã xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, tổng kinh phí đầu tư 1.865 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 320 triệu đồng. Xã đã bê tông hóa đường liên thôn với chiều dài 100m và đường các ngõ xóm là 2,82km gồm 17 ngõ, bảo đảm chiều rộng mỗi ngõ theo quy định là 3m, dày 0,2m. Điều đáng quý là nhân dân tự nguyện tham gia đóng góp hàng trăm ngày công để giải phóng mặt bằng, quy ra tiền  hơn 107 triệu đồng, và có hàng chục hộ tự nguyện hiến 192,9m2 đất để làm đường. Tiêu biểu như hộ anh Nguyễn Văn Tuy  hiến 25 mét tường rào, anh Phạm Duy Ký hiến16 mét tường rào, cả 2 người đều ở thôn Tuy Lộc; ở thôn An Xá có anh Trần Hữu Hà hiến 25 mét tường rào...

Về môi trường, năm 2010, Lộc Thủy được tổ chức Đông Tây hội ngộ đầu tư xây dựng công trình nước sạch, đến nay, tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt 95,3% dân số; tỷ lệ hộ có đủ 3 công trình vệ sinh đạt 81%; 100% hộ tham gia thu gom rác thải.

Với sự quyết tâm của chính quyền và nhân dân, qua một thời gian triển khai đến nay xã đã đạt 13 tiêu chí xây dựng NTM trên tổng số 19 tiêu chí, nằm trong danh sách 4 xã dẫn đầu của huyện Lệ Thủy về lĩnh vực này. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Công Toản, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tuy bước đầu đã đạt được một số kết quả quan trọng nhưng nhìn chung tiến độ xây dựng NTM của xã vẫn còn gặp một số khó khăn. Đời sống của người dân trên địa bàn xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Các ngành thương mại, dịch vụ, TTCN vẫn còn nhỏ lẻ, phân tán. Cơ sở hạ tầng tuy đã từng bước xây dựng nhưng chưa thực sự đồng bộ và đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai. Do nguồn thu trên địa bàn còn khó khăn nên địa phương chủ yếu nhờ sự hỗ trợ từ cấp trên”.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cũng trăn trở: Trong thời gian tới, để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM đã đề ra, xã Lộc Thủy rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ cấp trên về xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có trường THCS của xã, bởi cơ sở vật chất trường học ở đây xây dựng đã lâu , bắt đầu xuống cấp...

Theo Báo Quảng Bình