Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 1957

  • Tổng 2.431.262

Cần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch xây dựng, thành lập thị xã Ba Đồn

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Ngày 22-1, đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Quảng Trạch để kiểm tra tiến độ quy hoạch xây dựng, thành lập thị xã Ba Đồn và trung tâm huyện lỵ mới của huyện Quảng Trạch, đồng thời nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất của nhân dân trên địa bàn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch-Đầu tư, Xây dựng, Nội vụ, Tài nguyên-Môi trường và Văn phòng Tỉnh ủy.

 

Đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra quy hoạch xây dựng trung tâm huyện lỵ mới của huyện Quảng Trạch trên thực địa.

Theo báo cáo của lãnh đạo Quảng Trạch, hiện tại, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong huyện đang tăng cường chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế- xã hội năm 2013 và phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đồng thời triển khai các hoạt động vui Tết đón Xuân Quý Tỵ cho nhân dân.

Đến nay, cơ bản huyện đã hoàn thành gieo cấy vụ đông-xuân 2012-2013 với diện tích khoảng 5.870 ha lúa, đạt 101% kế hoạch, 635 ha ngô, 1.500 ha khoai lang, 900 ha lạc, 600 ha sắn và 850 ha rau các loại. Theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các địa phương đang tập trung chăm sóc cây trồng, phòng chống dịch bệnh, chuột phá hoại và chuẩn bị cây giống lâm nghiệp cho Tết trồng cây sắp tới. Mặt khác, tăng cường chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện các giải pháp lưu thông hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết.

Về các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, cứu đói giáp hạt cho nhân dân trong dịp Tết, cùng với 7 suất quà của tỉnh, huyện đã trích ngân sách để tặng 12 suất quà cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện đã triển khai phân bổ tiền, hàng cứu trợ của Mặt trận và Hội Chữ thập đỏ các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho nhân dân đón Tết với 1.984 suất quà, tổng số tiền 436 triệu đồng.

Xác định việc đưa Ba Đồn lên thị xã và chia tách địa giới huyện Quảng Trạch thành hai đơn vị hành chính thuộc tỉnh là một chủ trương đặc biệt quan trọng, sau khi thị trấn Ba Đồn mở rộng được công nhân đạt đô thị loại IV, Huyện ủy, UBND huyện Quảng Trạch đã tập trung chỉ đạo xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đề án thành lập thị xã Ba Đồn và chia tách địa giới hành chính huyện Quảng Trạch mới. Theo đó, trung tâm huyện lỵ Quảng Trạch mới cũng đã được lựa chọn, nằm trên diện tích xã Quảng Phương và Quảng Long, công tác hoàn chỉnh quy hoạch đang được tiến hành.

Huyện đã có công văn trình UBND tỉnh và Sở Nội vụ xin chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị xã Ba Đồn. Trên cơ sở đó, hiện tại Sở Nội vụ đang tham mưu cho UBND tỉnh có tờ trình xin Thủ tướng Chính phủ chủ trương điều chỉnh địa giới để thành lập thị xã Ba Đồn và các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND huyện Quảng Trạch trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2013, nhất là chỉ đạo vụ sản xuất đông-xuân, triển khai các hoạt động chăm lo đời sống cho nhân dân địa phương, không để người dân thiếu đói dịp giáp hạt và Tết Nguyên đán. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện cần quan tâm động viên, giúp đỡ gia đình các nạn nhân trong vụ chìm tàu cá ở Cồn Sẻ (Quảng Lộc) và Tân Định (Quảng Minh) vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.

Đối với việc thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng thị xã Ba Đồn và trung tâm huyện lỵ Quảng Trạch mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương sự nỗ lực của Huyện ủy, UBND huyện trong chỉ đạo triển khai. Tuy nhiên, so với tiến độ đề ra thì công tác này vẫn rất chậm, cần phải chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, huyện nên phân công một đồng chí cán bộ chủ chốt trực tiếp phụ trách công tác quy hoạch xây dựng, thành lập thị xã và trung tâm huyện lỵ Quảng Trạch mới. Năng động, sáng tạo hơn thực hiện các quy trình, thủ tục, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch xây dựng, thành lập thị xã Ba Đồn, phấn đấu trong thời gian sớm nhất có thể chia tách được địa giới hành chính huyện Quảng Trạch, hình thành thêm được đơn vị hành chính mới. Thường trực Huyện ủy phải vạch ra thời gian biểu cụ thể để phối hợp với các sở, ngành chức năng, lãnh đạo các bộ phận liên quan của huyện thực hiện các công việc có liên quan.

Về xây dựng cơ sở vật chất cho thị xã và trung tâm huyện lỵ mới, trong thời điểm đang thắt chặt đầu tư công, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đây là một vấn đề rất khó khăn, nên phải làm dần từng bước, theo phương châm chậm nhưng chắc, xây dựng các công trình phải mang tính bền vững, sử dụng lâu dài.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác